Những trái cây đặc sản Hà Nam bạn đã biết chưa?

Hà Nam là vùng đất nổi tiếng với những đặc sản mang đậm chất quê như cá kho làng Vũ Đại, bánh cuốn Phủ Lý, mắm cáy Bình Lục, rượu làng Vọc… Ngoài ra, nơi đây còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng khí hậu thuận lợi, phù hợp trồng rất nhiều loại cây ăn trái. Hãy cùng HOANGTHOFOOD điểm qua 3 loại trái cây đặc sản ở Hà Nam nhé!

1. Chuối ngự Đại Hoàng

Nhắc đến hoa quả đặc sản Hà Nam thì cái tên “chuối Ngự” hay “chuối tiến Vua” là không thể không nhắc đến. Lý do loại quả này có tên như vậy là do loại chuối này từng được đưa vào cung dâng tiến Vua. Chuyện kể rằng vào thời Trần, hàng năm vua Trần cùng đoàn tùy tùng, xuôi thuyền từ kinh thành Thăng Long (Hà Nội ngày nay) về hành cung Thiên Trường (tức Phủ Thiên Trường, tỉnh Nam Định ngày nay) yết kiến Thái Thượng Hoàng. Một lần trên đường đi đến ngã 3 Tuần Vường, đoàn thuyền dừng lại, dân các làng đổ ra mừng đón, ai cũng mang của ngon, vật lạ dâng tiến Vua. Có một đôi vợ chồng nông dân nghèo ở làng Đại hoàng vì không có vật gì dâng tiến Vua nên rất lấy làm buồn.

Chuối ngự - trái cây tiến vua nổi danh Hà Nam

Những quả chuối nhỏ bé đã trở thành đặc sản tiến vua thuở xưa…

Trong vườn nhà còn một buồng chuối họ bèn chặt hạ dâng Vua với niềm cung kính mong được nhà vua cảm thông. Nhà vua ăn thấy rất thơm ngon bèn ban thưởng và truyền cho dân làng Đại Hoàng nhân rộng loại chuối này để khắp nơi được cùng thưởng thức. Từ đó, loại chuối ở làng Đại Hoàng được mang tên chuối Ngự, lưu truyền cho đến ngày nay.

Chuối ngự Đại Hoàng - đặc sản nổi tiếng ở Hà Nam

…bây giờ đã trở thành thương hiệu trái cây đặc sản Hà Nam nổi danh

Từng lọt vào top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam, chuối Ngự Đại Hoàng có hai loại là chuối ngự trâu và chuối ngự mít. Chuối ngự mít quả nhỏ hơn chỉ bằng 2 ngón tay út chụm lại, ăn ngon hơn, ruột chuối vàng như múi mít và khi chín vỏ lốm đốm những chấm nâu hồng do vậy cũng được gọi là chuối ngự tía. Chuối Ngự có thể trồng được ở nhiều nơi, nhưng ở Việt Nam duy nhất chỉ có miền quê này mới có điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết thuận lợi để trồng được loại chuối Ngự ngon nhất.

2. Quýt Lý Nhân

Nếu ai hỏi trái cây đặc sản Hà Nam có gì? Thì xin thưa rằng món quả thứ 2 được tiến vua chính là quýt Lý nhân. Quýt Lý Nhân có quả dẹt, vỏ mỏng và giòn. Khi quýt chín, vỏ màu vàng ươm, có nhiều tia tinh dầu li ti ở trên bề mặt. Bóc quýt, vỏ sẽ cho một hương thơm rất đặc trưng.
Quýt Lý Nhân là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều vitamin C giúp vết thương mau lành, làm cho da lâu già, ngăn quá trình lão hóa, riêng vỏ quýt còn được dùng làm thuốc chữa bệnh và còn được sử dụng để làm tăng hương vị của món chả rươi.

Đặc sản Quýt Lý Nhân - Hà Nam

Những trái quýt trĩu chịt trên cành sẽ trở thành sứ giả mang thương hiệu trái cây đặc sản Hà Nam ra thế giới

Khi ăn, quýt có vị ngọt, thơm, ngon. Có lẽ hương vị đặc biệt và chất lượng hơn hẳn các loại quýt khác nên quýt Lý Nhân rất được ưa chuộng. Quýt Văn Lý đã từng nổi tiếng khắp nơi không những trong nước mà còn được xuất khẩu ra thị trường thế giới. Vào những năm 1960- 1970, quýt Văn Lý đã được xuất khẩu sang Liên Xô và một số nước Đông Âu cũ.
Quýt Lý Nhân đặc sản Hà Nam là một loại cây ăn quả đặc sản của xã Văn Lý đã có từ hàng trăm năm nay. Đây từng là vật phẩm dùng để cung tiến lên vua dưới chế độ phong kiến xưa nên còn được gọi là quýt tiến, cùng với giống chuối Ngự của làng Đại Hoàng.

3. Hồng Nhân Hậu

Nhân Hậu là tên gọi cũ của xã Hòa Hậu ngày nay, thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây cũng chính là quê hương của cố nhà văn Nam Cao, làng Vũ Đại ngày ấy. Là nơi bắt nguồn của những thứ quả thơm ngon, như giống hồng không hạt mà người ta lấy luôn tên địa danh là Hồng Nhân Hậu. Người xưa có câu “Người chẳng đáng một đồng, còn đòi ăn hồng một hột”. Huống chi giống hồng Nhân Hậu là loại quả không hạt, đủ để biết nó quý đến nhường nào. Đã từng có thời gian, giống hồng Nhân Hậu phủ kín làng Đại Hoàng, phủ kín cả xã Nhân Nhậu.

Những trái hồng chín đỏ rực cả một khoảng trời

Mỗi độ thu về, sắc đỏ của những trái hồng chín như muốn nhuộm hồng cả một miền quê

Cứ đến rằm tháng tám, khi trăng thu tròn vành vạch như cái nong, cái nia của các bà các mẹ. Ghé vào nhà nào trong làng, cũng có những cây hồng không hạt với chi chít những quả đỏ mọng với mùi thơm dịu, vị ngọt thanh.

Khác với tất cả các loại hồng của địa phương khác, không chỉ ở hình dáng quả to, cân đối, đẹp mã mà đặc biệt loại hồng này bên trong không hề có hạt. Ngoài lớp “thịt” quả mềm còn có những nhân của hạt đã thoái hoá, trong như thạch phân bổ đều trong phần ruột quả. Khi ăn ta chỉ cần bóc nhẹ lớp vỏ mỏng bên ngoài mà vẫn giữ nguyên được hình khối của quả. Vừa đưa vào miệng, lớp thịt quả mềm đã tan ra ngọt lịm để lại những “nhân” giòn như thạch làm cho người thưởng thức có được cảm giác khác lạ mà không có một loại hồng nào có được.

Hồng Nhân Hậu đặc sản

Những trái hồng sau khi thu hái chờ đợi được mang tới tận tay những quý khách phương xa

Hồng Nhân Hậu không chỉ ngon ở hương vị, mà còn có rất nhiều công dụng. Hồng là loại quả rất tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư. Ngoài ra, còn chống lão hóa, giải rượu và chống say rượu. Hơn thế nữa, nó còn như một loại mỹ phẩm thiên nhiên cực kỳ tốt cho da. Bởi trong quả hồng chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C.

Vùng đất Hà Nam nổi tiếng với những đặc sản bình dị, dân dã như chính những con người ở nơi đây. Đến với đất mẹ anh hùng, bạn nhất định phải thử qua 3 loại trái cây nổi tiếng nhất ở Hà Nam nhé. Và HOANGTHOFOOD là nơi bạn có thể yên tâm về cả chất lượng và giá cả khi muốn tìm mua trái cây đặc sản Hà Nam ngon chính gốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *