Du lịch, tham quan làng Vũ Đại – điếm đến thú vị ở Hà Nam

Nếu du lịch Hà Nam, bạn đừng quên tham quan làng Vũ Đại. Đây là điểm đến thú vị và hấp dẫn du khách bởi khung cảnh thiên nhiêu tươi đẹp, khu di tích làng Vũ Đại và những nét văn hóa đặc sắc. Mời các bạn cùng chúng tôi khám phá tour du lịch này trong bài viết đưới đây.

Vì sao nên tới tham quan làng Vũ Đại?

Làng Vũ Đại là địa danh nổi tiếng từng xuất hiện trong nhiều sáng tác của nhà văn, cố liệt sỹ Nam Cao. Nhiều du khách có thể biết Chí Phèo ở làng Vũ Đại nhưng lại có thể chưa biết lão Hạc ở làng nào, xin mời hãy đến nơi đây.

Vũ Đại là nơi nhà văn Nam Cao xây dựng những điển hình trong văn học như Chí Phèo, Bá Kiến, Thị Nở, Lão Hạc,…Tất cả đều được lấy cảm hứng từ những nguyên mẫu đời thực trong làng Vũ Đại ngày ấy.  Ngôi làng nay là làng Nhân Hậu xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Nằm bên bờ sông Hồng, tiếp giáp sông Châu, làng Vũ Đại là điểm đến tham quan hấp dẫn du khách bởi khung cảnh thiên nhiên hữu tình cùng sự đón tiếp nồng hậu của người dân bản xứ.

Người dân làng Vũ Đại rất mến khách

Người làng Vũ Đại rất thân thiện và mến khách

Đường đến làng Vũ Đại như thế nào?

Để tới làng Vũ Đại, từ Hà Nội, du khách có thể đi xuôi tới thành phố Nam Định, đi tiếp theo đường 10 hướng sang Thái Bình. Tới cầu Đá Nam Định , tiếp đó, rẽ trái vào đường nối tới trung tâm thành phố Nam Định/ Thái Bình.

Tiếp tục đi thẳng khoảng 5-7km là tới làng Vũ Đại nằm bên trái.

Tổng chiều dài quãng đường từ Hà Nội đến làng Vũ Đại khoảng 100Km.

Trường hợp du khách tham quan từ Phủ Lý thì đi xuôi theo tỉnh lô 38B đến thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân. Tiếp đó, rẽ trái ở gốc cây gạo và đi thẳng là tới làng Vũ Đại.

Đường đi từ Hà Nội về làng Vũ Đại

Đường đi từ Hà Nội về làng Vũ Đại

Những nơi nên đến khi tới làng Vũ Đại du lịch?

Tới đây, du khách có thể ghé thăm khu di tích làng Vũ Đại gồm nhà tưởng niệm Nam Cao, nhà Bá Kiến cũng như thăm những cơ sở làm nghề dệt và kho cá truyền thống.

Nhà tưởng niệm là điểm đến dành cho những du khách, những người yêu mến văn chương, những người muốn tìm hiểu làng Vũ Đại Nam Cao là như thế nào. Nơi đây là địa điểm nhà văn được đưa về yên nghỉ và là nơi còn lưu giữ những văn bản, bút tích, những sáng tác của nhà văn, cả những tác phẩm đã hoàn thiện và những ghi chép còn dang dở khi ông qua đời ở tuổi 35.

Di tích nhà tưởng niệm Nam Cao

Khu di tích, nhà tưởng niệm Nam Cao

Trong khi đó, nhà Bá Kiến lại là nơi trải nghiệm văn hóa kiến trúc thích hợp bởi ngôi nhà gỗ lim cổ có lịch sử hơn 100 năm tuổi. Ngôi nhà với những điểm đặc sắc trong chế tác từng được chế tác bởi hơn 20 người thợ mộc tài hoa sẽ còn khiến du khách thích thú bởi những câu chuyện bí ẩn nhà Bá Kiến do người dẫn đường kể lại.

Nhà Bá Kiến

Nhà Bá Kiến gần như còn nguyên vẹn với nét đặc trưng Bắc Bộ đầu thế kỷ 20

Đặc biệt, dành cho những ai yêu mến ẩm thực thì khi đến làng Vũ Đại có thể tận mắt chứng kiến làng kho cá Vũ Đại với những niêu cá xếp dài trong những gian bếp tỏa hương nghi ngút.

Cùng chuối ngự tiến vua, cá trắm kho niêu đất làng Vũ Đại nổi tiếng cả nước từ lâu. Du khách khi đến đây tham quan, đừng quên thưởng thức 2 món ăn đặc sản này nhé.

Chuối ngự Đại Hoàng là món quà ý nghĩa

Chuối ngự Đại Hoàng là món quà ý nghĩa

Ngoài ra, những xưởng dệt may với những khung cửi thoi đưa lách cách cũng sẽ là điểm tham quan thú vị cho những ai muốn hình dung về nghề dệt vải ở Đại Hoàng khi xưa.

Khi tham quan làng vũ đại có thể dừng chân nghỉ ngơi ở đâu?

Tới tham quan làng Vũ Đại có nhiều điểm đến và du khách sẽ cần thời gian 1 ngày để thăm thú hết cảnh vật, di tích và tìm hiểu văn hóa của ngôi làng này. Do đó, bạn sẽ cần một điểm dừng chân, nghỉ ngơi ăn trưa để lấy sức cho những hành trình kế tiếp.

Chúng tôi gợi ý bạn có thể liên hệ với HOÀNG THƠ FOOD để cơ sở hướng dẫn đường đi, bố trí tour thăm quan làng cũng như chuẩn bị cơm trưa cho bạn một cách chu đáo nhất.

Cá kho làng Vũ Đại cần được kho từ 12-14h và nếu yêu cầu sử dụng các loại cá đồng như cá diếc, cá rô đồng, cá chạch đồng,…thì du khách đến thăm quan nên liên hệ trước để cơ sở chuẩn bị nguyên liệu. Không gì bằng bữa trưa được ăn cơm cá kho đặc sản và tráng miệng bằng chuối ngự tiến vua!

Ăn cơm trưa tại làng Vũ Đại

Cá kho niêu đất là món ngon làng Vũ Đại thực khách nên thưởng thức khi đến thăm quan làng

Trên đây là những thông tin chi tiết dành cho những du khách nào đang muốn tới thăm quan làng Vũ Đại – một điểm đến thú vị cho những ngày cuối tuần. Hãy đi và chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm đáng nhớ cho chuyến hành trình này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *