Địa chỉ Làng Vũ Đại ở đâu Hà Nam? Mô tả chi tiết về làng Vũ Đại?

Địa chỉ làng Vũ Đại ở đâu Hà Nam là câu hỏi của nhiều du khách khi nghe nhắc đến địa danh này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mô tả chi tiết về ngôi làng này để bạn đọc cùng tìm hiểu.

HOÀNG THƠ FOOD tổng hợp những thông tin liên quan về làng Vũ Đại. Để bạn đọc tiện theo dõi, nội dung bài viết gồm 6 phần:

  1. Đôi nét về làng Vũ Đại
  2. Nghề truyền thống làng Vũ Đại nổi tiếng là gì?
  3. Đặc sản nổi tiếng cả Việt nam của làng Vũ Đại
  4. Di tích của làng Vũ Đại gồm những gì?
  5. Hội thi thả diều truyền thống của làng Vũ Đại
  6. Mua gì làm quà tặng khi về quê hương Nam Cao?

Đôi nét về làng Vũ Đại

Làng Vũ Đại hay còn gọi là làng Đại Hoàng nằm gần cuối sông Hồng (hay còn gọi là sông Cái. Đây là ngôi làng mang những đặc trưng của vùng quê chiêm trũng Hà Nam, vừa mang dấu ấn của làng quê vùng châu thổ sông Hồng do phía Nam tiếp giáp với sông Châu.

Địa danh làng Đại Hoàng hay xuất hiện nhiều trong những sáng tác văn học của cố nhà văn, liệt sỹ Nam Cao và trong tác phẩm “Làng Vũ Đại ngày ấy” của đạo diễn, NSND Phạm Văn Khoa. Đây là bộ phim được xếp vào hàng những tác phẩm của nền điện ảnh Việt Nam thế kỷ 20.

Làng Vũ Đại mang đặc trưng đồng quê chiêm trũng

Làng Vũ Đại mang những đặc trưng nổi bật của vùng quê chiêm trũng Hà Nam

Trong truyện và phim, tác giả miêu tả làng Vũ Đại là một làng quê có cảnh vật thiên nhiên đẹp nhưng nghèo khó với những số phận con người khốn khổ như Lão hạc, Chí Phèo, ông Giáo,… Đó là những điển hình văn học vừa phản ánh hiện thực, vừa mang yếu tố hư cấu, nhằm thực trạng xã hội trước cách mạng tháng tám 1945.

Nhiều người sau khi theo dõi bộ phim này thường có chung một câu hỏi là làng Vũ Đại là ở đâu hay làng Vũ Đại hiện nay nằm ở đâu Hà Nam? Ngôi làng này hiện có còn tồn tại và liệu hình ảnh của nó có giống trên phim và có trùng khớp với mô tả của cố nhà Văn Nam Cao trong các tác phẩm “Chí Phèo”, “Trăng sáng”,… hay không?

Trong tác phẩm Chí Phèo ngôi làng được mô tả là một làng quê nghèo đói và “rách nát”. Ngược lại, ngôi làng nghèo đói khi xưa nay là làng Nhân Hậu xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam mang một diện mạo mới, trù phú, ấm no và vẫn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống.

Nghề truyền thống ở làng cá kho Vũ Đại

Dệt vải và kho cá là hai nghề truyền thống ở làng Vũ Đại. Từ trong những sáng tác như “Dì Hảo”, “Một chuyện Xúvơnia”, nhà văn Nam Cao đã từng nhắc đến việc trồng dâu nuôi tằm và dệt vải ở quê hương mình.

Hình ảnh những người phụ nữ ngồi bên khung cửi đã khắc sâu vào trong tâm trí của nhà văn để rồi ông đưa chúng vào những trang sách, khắc họa rõ nét bức tranh đời sống của quê hương mình thời điểm trước Cách mạng tháng 8 năm 1945.

Hiện nay, nghề dệt vải vẫn phổ biến ở Vũ Đại. Người làng nhanh nhạy nắm bắt, cải tiến công nghệ để tăng năng suất công việc và cho ra nhiều mẫu mã mới đa dạng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nghề truyền thống dệt vải

Nghề dệt vải gắn bó với nhiều thế hệ người dân làng Đại Hoàng

Cùng với nghề dệt vải, kho cá ở làng Vũ Đại cũng là nghề truyền thống tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Theo chân những khách du lịch, Việt kiều,… món cá trắm kho niêu đất vượt biên giới đi tới nhiều quốc gia trên thế giới và trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích.

Đặc sản nổi tiếng cả Việt nam của làng Vũ Đại- Lý Nhân, Hà Nam

Cá kho niêu đất, chuối ngự tiến vua và hồng không hạt là những đặc sản nổi tiếng cả nước của làng. Đây là những trái cây và món ăn ngon, hấp dẫn du khách khi đến du lịch Hà Nam.

Cá kho làng Vũ Đại là món ăn thường truyền thống thường có vào dịp Tết của người dân nơi đây. Cứ đến Tết, nhà nào nhà nấy đều chuẩn bị một niêu cá kho để đặt lên mâm cơm cúng ông bà tổ tiên.

Người làng Nhân Hậu kho cá đặc sản chỉ dùng niêu đất được sản xuất từ Nghệ An, vung niêu mua từ Thanh Hóa và đặc biệt chỉ dùng cá trắm đen to, nặng trên 3,5 kg để chế biến.

Món cá kho sử dụng hơn 10 loại gia vị tự nhiên, được kho bằng củi nhãn từ 12-14h đồng hồ liên tục trên bếp lửa. Cách làm cá kho cầu kỳ nhưng nhờ vậy mang một hương vị đặc trưng khó quên và có thể bảo quản từ 5-7 ngày mà không dùng bất kỳ chất bảo quản hóa học nào.

Thực khách khi đến làng vào dịp Tết có thể ngửi thấy mùi cá thơm thoang thoảng hương chanh, hương giềng theo khói bếp bay lên và chứng kiến những niêu cá kho được đặt dài trong các gian bếp của các hộ gia đình.

Người dân làng Vũ Đại kho cá Tết

Người làng Vũ Đại nô nức kho cá vào dịp Tết

Ngôi làng nằm ở vị trí địa lý đặc thù, tiếp giáp với hai dòng sông, nên ruộng vườn nơi đây được phù sa bồi đắp, thích hợp để trồng nhiều loại cây ăn trái thơm ngon, đặc sản. Đáng chú ý là chuối ngự tiến vua và hồng không hạt.

Hình ảnh làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo được cố nhà văn Nam Cao miêu tả với những vườn chuối và vườn hồng san sát. Hiện nay, hồng không hạt tuy không còn trồng nhiều như trước kia nhưng chuối ngự tiến vua vẫn là loại cây trồng mũi nhọn để người dân nơi đây phát triển kinh tế.

Chuối Ngự” hay “chuối tiến Vua” là loại chuối từng được đưa vào cung dâng tiến Vua (đời nhà Trần thế kỷ XIII). Quả chuối nhỏ nhưng vỏ mỏng, khi chín có màu vàng thẫm, mang theo vị dẻo, ngọt và thơm.

Chuối ngự Đại Hoàng khi chín có thể để hàng tuần mà vẫn ngọt, thơm và đặc biệt không bao giờ bị nẫu. Chính bởi lý do này mà đặc sản chuối Ngự Đại Hoàng được bình chọn là một trong 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

Loại trái cây đặc sản này được ưa chuộng ở khắp mọi nơi và nhiều khi “cung không đủ cầu”, nhất là vào dịp cận Tết.

Du khách tới ở làng Vũ Đại Lý Nhân Hà Nam du lịch có thể liên hệ với Hoàng Thơ Foods để được hướng dẫn tham quan làng, trải nghiệm kho cá. Tại đây, du khách được hướng dẫn chế biến cá trắm kho niêu đất, vừa có thể tìm hiểu cách trồng, chăm sóc giống cây đặc sản và thưởng thức những món ăn đặc sản của quê hương cố nhà văn Nam Cao.

Buồng chuối ngự thơm ngon mua về làm quà

Hình ảnh chuối ngự ở Hà Nam hấp dẫn thực khách

Di tích của làng Đại Hoàng gồm những gì?

Đến làng, du khách có thể ghé thăm nhà tưởng niệm nhà văn, liệt sĩ Nam Cao. Di tích nằm trên địa phận xóm 8 Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Di tích được hoàn thiện vào năm 2004 và là nơi lưu giữ những kỷ niệm, hiện vật gắn với tên tuổi và sự nghiệp của cố nhà văn. Tới đây, du khách có thể tham quan nhà tưởng niệm trưng bày, dâng hương trước mộ phần của nhà văn và mãn nhãn với khu vườn trồng và bảo tồn nguồn gen sản vật chuối Ngự của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống Nông nghiệp (CASRAD).

Di tích nhà tưởng niệm Nam Cao

Di tích nhà Nam Cao lưu giữ nhiều sáng tác và những kỷ vật gắn với tên tuổi của nhà văn

Nằm trong khu di tích làng Vũ Đại còn có nhà Bá Kiến. Ngôi nhà hơn có lịch sử 100 năm tuổi, lưu giữ những nét kiến trúc văn hóa cổ kính điển hình của Việt Nam trong giai đoạn 1940-1945.

Nhà Bá Kiến được làm hoàn toàn bằng gỗ lim và được chế tác bởi hơn 20 người thợ mộc tài hoa của phủ Lý Nhân làm ròng rã trong gần 1 năm mới hoàn thiện.

Nhà Bá Kiến

Nhà Bá Kiến

Nhà Bá Kiến ban đầu thuộc về cụ Trần Duy Hạnh, một lái buôn giàu có nhưng sau đó được chuyển giao qua nhiều đời chủ khác nhau. Nguyên mẫu nhân vật Bá Kiến được nhà văn Nam Cao lấy cảm hứng sáng tác chính là cụ Trần Duy Bính – một trong những người chủ của ngôi nhà và cũng là cụ của ông Trần Duy Thế – chủ cơ sở Cá Kho Hoàng Thơ.

Hiện nay, di tích trên do UBND xã Hòa Hậu quản lý nên rất thuận tiện cho du khách khi tới tham quan, du lịch nhà Bá Kiến và tham dự những lễ hội truyền thống của làng.

Hội thi thả diều truyền thống của làng Nhân Hậu

Lễ hội lễ hội thả diều truyền thống ở làng Vũ Đại diễn ra vào ngày 15/5 âm lịch hàng năm, là thời điểm nông nhàn. Lễ hội diễn ra để cảm tạ trời đất đã ban cho một mùa màng bội thu và cầu thời cho một năm mưa thuận gió hòa sắp tới.

Sau phần lễ với nghi thức thờ cúng trời đất, phần hội diễn ra với nhiều trò chơi đặc sắc mà tâm điểm là hội thi diều.

Hội thi thả diều xã Hòa Hậu

Hội thi diều là một trong những nét văn hóa đặc sắc của cư dân làng Vũ Đại

Hội thi diều diễn ra vào khoảng cuối buổi chiều là thời điểm có gió Đông – Nam, thuận tiện cho diều bay cao, ổn định. Quy định của hội thi cũng chỉ rõ chiều dài của diều khung là 2,1 m và chiều rộng thì tùy thuộc vào sở trường của từng đội thi.

Lần lượt, các đội sẽ thả diều và ban tổ chức sẽ chọn ra những chiếc diều bay cao và được làm kỹ thuật nhất để trao giải.

Hội thi diều luôn thu hút sự quan tâm của người dân và đông đảo du khách. Nếu có dịp du lịch làng Vũ Đại ở Hà Nam vào dịp 15/5 âm lịch (có thả thử vào buổi chiều hôm trước), du khách có thể cùng và hòa vào không khí vui tươi của lễ hội cùng người dân nơi đây.

Mua gì làm quà tặng khi về quê hương Nam Cao

Đến với làng, du khách đừng quên chuẩn bị những món quà tặng mang về cho bạn bè, người thân. Đó có thể là những niêu cá kho thơm ngon, vừa miệng, ngon cơm hoặc những nải chuối ngự vàng óng, ngon mắt, ngọt vị.

Chuối ngự Đại Hoàng

Chuối ngự Đại Hoàng bán nhiều ở làng Vũ Đại

Niêu cá kho làng Vũ Đại

Niêu cá kho Hoàng Thơ

Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn những loại trái cây trĩu mọng, những món quà quê dân giã từ khu chợ của làng. “Của ít lòng nhiều”- những món quà đó sẽ là sợi dây gắn kết tình cảm của bạn và những người xung quanh.

Tới đây thì hẳn bạn đã biết địa chỉ làng Vũ Đại ở đâu Hà Nam rồi phải không? Hy vọng những miêu tả làng Vũ Đại đã giúp các bạn hình dung rõ hơn về ngôi làng này.

HOÀNG THƠ FOOD luôn hy vọng có dịp được tiếp đón các bạn một ngày không xa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *