Làng Vũ Đại ngày ấy bây giờ như thế nào? Có thay đổi nhiều không?

Làng Vũ Đại ngày ấy bây giờ như thế nào là câu hỏi của nhiều người khi đọc những tác phẩm của cố nhà văn Nam Cao hay theo dõi bộ phim cùng tên của đạo diễn NSND Phạm Văn Khoa. Trong bài viết dưới đây, HOÀNG THƠ FOOD sẽ giải đáp những băn khoăn của quý vị.

Làng vũ đại ngày nay ở đâu?

Hình ảnh làng vũ đại trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao đó là một ngôi làng ven sông nghèo đói, người dân quanh năm lam lũ. Cái tên làng Vũ Đại là do tác giả đặt tên khác cho quê hương của mình trong tác phẩm văn học, khi ấy là làng Đại Hoàng, phủ Lý Nhân khi xưa.

Trải qua những thay đổi của lịch sử, làng Đại Hoàng nay là làng Nhân Hậu ở xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Hình ảnh làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo

Làng Vũ Đại là địa danh nổi tiếng với những nhân vật văn học như Bá Kiến, Chí Phèo, Thị Nở

Cảm nhận về làng Vũ Đại ngày ấy với nhiều người giờ chỉ tồn tại qua những mô tả của nhà văn Nam Cao hay trong bộ phim cùng tên của đạo diễn NSND Phạm Văn Khoa. Tuy nhiên, khi đến đây, nhiều người sẽ phải ngạc nhiên khi chứng kiến những đổi thay của làng quê này trong thời kỳ mở cửa.

Về làng Vũ Đại bây giờ ra sao?

Làng Vũ Đại ngày nay đang từng ngày “thay da đổi thịt” và mang một diện mạo hoàn toàn mới. Vẫn là làng quê ven sông với những con người chân chất, hiền lành, họ đang từng ngày bắt nhịp với nhịp sống hiện đại.

Bức tranh làng Vũ Đại bây giờ nhộn nhịp, tươi sáng tương phản hoàn toàn với vẻ ảm đạm, nghèo khó khi xưa. Vẫn là những khung cửi dệt vải nhưng đã được cơ giới hóa, đem lại năng suất cao hơn cho người sản xuất.

Nếu trước kia, nghề dệt vải chỉ nhỏ lẻ trong từng gia đình thì nay nghề dệt phát triển thành quy mô công ty, sản phẩm cung cấp cho thị trường cả nước. Những thay đổi này đã giúp người dân làng Nhân Hậu tăng thu nhập cá nhân, đời sống ngày một ấm no, sung túc hơn.

Dệt vải là nghề truyền thống của làng Vũ Đại

Nghề dệt là một trong những nghề truyền thống ở làng Vũ Đại ngày ấy

Cùng với nghề dệt, nghề kho cá phát triển, tạo thành thương hiệu, nổi tiếng cả nước. Cá kho làng Vũ Đại được chế biến bằng công thức kho cá truyền thống, tạo nên hương vị đặc trưng, hấp dẫn người thưởng thức.

Cá phải là cá trắm đen nặng trên 3,5 kg, chỉ dùng phần thân để kho, không dùng đầu. Cá được kho với hơn 10 loại gia vị tự nhiên, kho bằng niêu đất và chỉ dùng củi nhãn để đun.

Không chỉ nổi tiếng trong nước, cá kho làng Vũ Đại xuất ngoại đi nhiều nước trên thế giới như Anh, Pháp, Đức, Nga,… chủ yếu bằng đường xách tay.

Đến thăm làng Vũ Đại, nhất là vào dịp Tết, du khách càng cảm nhận rõ hơn những thay đổi của làng quê này. Trên khuôn mặt của con người nơi đây là sự hồ hởi, vui mừng bởi đời sống, vật chất, tinh thần ngày được nâng cao, họ được đón một cái Tết sung túc và ấm no.

Làng Vũ Đại bây giờ

Ngày nay, làng Vũ Đại mang một diện mạo hoàn toàn mới

Làng Vũ Đại ngày ấy bây giờ dù đã có nhiều đổi thay nhưng vẫn là một điểm đến, điểm tham quan hấp dẫn du khách. Tới đây, du khách có thể ghé thăm nhà tưởng niệm Nam Cao, chiêm ngưỡng nhà Bá Kiến có lịch sử hơn 100 năm, thưởng thức những đặc sản của quê hương như cá trắm đen kho niêu đất, chuối ngự,… và đặc biệt sẽ được nghe các cụ già kể về sự tích làng Vũ Đại.

Nếu có dịp, mời các bạn ghé thăm nơi đây và HOÀNG THƠ FOOD sẽ là một người dẫn đường vui tính, luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *