Làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo hiện nay ở đâu?

Sau khi đọc tác phẩm Chí Phèo, nhiều độc giải thường có chung một câu hỏi là làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo hiện nay ở đâu? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn trao đổi, giải đáp câu hỏi này.

Hình ảnh làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Tác phẩm “Chí Phèo” là một sáng tác của nhà văn Nam Cao. Tác phẩm mô tả và phản ánh đời sống của người dân làng Vũ Đại trước Cách mạng tháng 8 năm 1945.

Bức tranh làng Vũ Đại được nhà văn xây dựng trở thành điển hình của làng quê Việt Nam thời điểm bấy giờ.  Đó là một làng quê ở ven sông, được nhà văn miêu tả là một con sông “nước lặng và trong”, thoạt nhìn có vẻ bình dị và êm ả nhưng lại ẩn chứa nhiều “sóng ngầm”.

Hình ảnh làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo

Hình ảnh làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo

Làng Vũ Đại trong Chí Phèo – đó là nơi người dân làm nghề trồng dâu, nuôi tắm và cũng là nơi quần ngư tranh thực với các phe đối nghịch, luôn tìm cách nắm quyền lợi như cánh Bá Kiến, cánh ông Đội Tảo, cánh ông Tư Đạm, cánh ông Bát Tùng… Những phe cánh này luôn tìm cách bóc lột những người dân nghèo khó.

Làng Vũ Đại ngày ấy là nơi đầy rẫy những kẻ đâm thuê chém mướn với Năm Thọ, Binh Chức, Chí Phèo,… . Đó là nơi mà Nam Cao miêu tả là “Chí Phèo chết lại có một Chí Phèo con nhất định ra đời”.

Cảm nhận về làng Vũ Đại ngày ấy là làng quê có khung cảnh thiên nhiên đẹp, nên thơ nhưng lại là nơi có biết bao nhiêu số phận đói, nghèo, khổ cực. Đó là mộtTự Lãng làm nghề hoạn lợn kiêm thầy cúng, vợ chết, con gái chửa hoang bỏ nhà trốn đi, một Thị Nở dòng giống của một nhà có mả hủi,.. và biết bao số phận bần hàn khác….

Nhân vật Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến,… đều là những nguyên mẫu có thực nơi quê hương nhà văn từng sinh sống. Thông qua những điển hình văn học ấy, Nam Cao đã tố cáo cái hiện thực xấu xa, tàn ác của xã hội thực dân phong kiến đã đem tới biết bao đau thương, đẩy con người lương thiện vào con đường tội lỗi.

Chí Phèo Thị Nở bên vườn chuối

Hình ảnh Chí Phèo ở vườn chuối

Làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo hiện nay ở đâu?

Hình ảnh làng Vũ Đại được tác giả Nam Cao mô tả đó là thời điểm trước Cách mạng tháng 8 năm 1945. Còn làng Vũ Đại Chí Phèo hiện nay ra sao?

Làng Vũ Đại được nhắc đến trong tác phẩm Chí Phèo là quê hương của cố nhà văn Nam Cao. Ngôi làng hiện nay là ở xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Cách mạng tháng 8 cùng những thay đổi về đời sống xã hội đã khiến diện mạo nơi này mang nhiều đổi thay. Vẫn là khung cảnh làng quê Bắc Bộ ven sông với những vườn chuối, bãi dâu,… nhưng cuộc sống người dân nơi đây trù phú, ấm no, hạnh phúc hơn xưa.

Làng Vũ Đại bây giờ

Làng Vũ Đại hiện nay có nhiều đổi thay với nghề kho cá truyền thống và xuất khẩu trái cây đặc sản

Làng Vũ Đại nay nổi tiếng với nghề kho cá đặc sản cùng chuối ngự tiến vua. Món cá kho niêu đất truyền thống được làm hoàn toàn từ cá trắm đen, kho với hơn 10 gia vị tự nhiên được thực khách gần xa ưa chuộng.

Buồng chuối ngự thơm ngon mua về làm quà

Buồng chuối ngự thơm ngon mua về làm quà

Chuối ngự tiến vua là loại chuối được bình chọn là 1 trong 50 loại trái cây đặc sản tiêu biểu của Việt Nam. Vào những dịp Tết đến Xuân về, sản lượng nhiều khi không kịp đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đến thăm làng Vũ Đại, du khách khó có thể liên tưởng hình dung tới một ngôi làng quanh năm đói nghèo mà thay vào đó là cuộc sống đông vui, nhộn nhịp và sầm uất của một làng quê thời mở cửa. Mong ước về một sự đổi thay, một cuộc sống tốt đẹp hơn trên quê hương mình của nhà văn Nam Cao đã trở thành hiện thực!

Trên đây là những thông tin chia sẻ về làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo hiện nay ở đâu. Du khách có nếu muốn tham quan làng quê này có thể liên hệ Hoàng Thơ foods để được hướng dẫn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *