Kỹ thuật trồng chuối ngự – Làm giàu cùng cây chuối tiến vua

Chuối ngự là đặc sản được nhiều người lựa chọn làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Đây cũng là món không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên trong những ngày lễ tết, đầu tháng ở mỗi gia đình Việt Nam. Không chỉ có tầm ảnh hưởng lớn trong nước, chuối ngự cũng có mật độ phủ sóng cao trên thế giới. Nhu cầu phát triển kinh tế từ cây chuối ngự ngày càng lớn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật trồng chuối ngự sao cho đạt năng suất và chất lượng cao nhất

Đặc điểm của chuối ngự Đại Hoàng

Chuối ngự thuộc giống chuối lưỡng bội, là nông sản trồng chủ yếu ở miền Bắc, đặc biệt là vùng Đại Hoàng – nơi có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp giúp cây mau lớn và phát triển. Thời gian trồng chuối ngự vào mùa thu từ khoảng tháng 8 đến tháng 10. Thậm chí trồng vào tháng 2, tháng 3 đều ra được thành quả thơm ngon. Thời điểm này, cây bén rễ nhanh, tỷ lệ sinh trưởng cao tuy nhiên lại cho năng suất không cao do thời tiết lạnh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Đặc sản chuối ngự Đại Hoàng

Làm giàu từ cây chuối tiến vua – Kỹ thuật trồng chuối ngự

Khác với những giống chuối khác trên thị trường, đặc trưng của chuối ngự là vỏ mỏng, quả nhỏ. Khi chín có màu vàng thẫm, đậm ngọt và thơm dịu. Ruột chuối màu vàng nghệ, dẻo, càng ăn càng mê, mang hương vị đặc trưng mà khó có thể loại chuối có được. Một trong những ưu điểm của món đặc sản này là chuối ngự không bị nẫu, dù bạn có để hàng tuần thì chuối vẫn rất dẻo, thơm và ngọt vị. Do đó, chuối ngự luôn là loại chuối bán chạy hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Dựa vào đặc điểm mà người ta chia chuối ngự làm ba loại, đó là chuối ngự mít, chuối ngự trắng và chuối ngự trâu. Chuối ngự trắng quả to, khi chín vỏ vàng tươi, hơi tròn lẳn, thịt thơm. Chuối ngự trâu khi chín có màu vàng nhạt, không thơm. Chiếm được cảm tình của người dân hơn cả lại là chuối ngự mít. Chuối ngự mít có kích thước nhỏ, chỉ tầm 2 ngón tay út chụm lại, bé hơn nhiều so với chuối ngự trâu. Tuy nhiên, “nhỏ mà có võ”, chuối ngự mít lại ăn rất ngon, ruột chuối chín vàng. Đặc biệt, khi chín, vỏ chuối thường xuất hiện những chấm nâu hồng lốm đốm nên người ta hay gọi chúng với cái tên chuối ngự tía.

Các dưỡng chất trong chuối ngự

Giá trị dinh dưỡng trong 1 quả chuối ngự rất dồi dào và đa dạng

Chuối ngự chứa axit amin, kali, 6 loại vitamin cùng 11 loại khoáng chất khác nên rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hãy ăn chuối ngự thường xuyên hơn để luôn giữ cơ thể tràn đầy năng lượng và đủ chất nhé.

Lọt top 50 trái cây nông sản nổi tiếng tại Việt Nam, là giống chuối ngon nhất trong số hơn 30 chủng loại có mặt trên thị trường, chuối ngự không chỉ được ưa chuộng trong nước mà còn được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối ngự

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng

Do đặc điểm không chịu được úng nên khi tiến hành gieo trồng chuối ngự, cần lựa chọn những nơi cao ráo, dễ thoát nước và có hệ thống chủ động tưới tiêu. Đất trồng phù hợp để trồng chuối ngự là loại đất phù sa ven sông suối hoặc đất rừng nhiều mùn mới khai thác, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Ngoài ra đất trồng cần đảm bảo có nhiều kali và đạm giúp cây phát triển tốt. Trồng chuối ngự, tốt nhất nên tìm loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, giàu mùn, tơi, xốp, tạo thuận lợi cho bộ rễ cây lớn tốt ngay từ những khâu đầu tiên. 

Kỹ thuật làm đất trồng chuối ngự

Trong kỹ thuật trồng chuối ngự, làm đất là khâu tối quan trọng

Trước khi gieo trồng, cần cày sâu, bừa kỹ, nhặt cỏ sạch sẽ, đào hố rộng 50-60cm, sâu 30-40cm. Dùng phân chuồng hoai mục cho khâu bón lót. Sau đó trộn đều  0,1 kg suphat kali hoặc clorua kali, 0,2 kg supe lân với đất và phân và tiến hành lấp hố lại.

Bón vôi bột vào mỗi hố trồng chuối ngự

Sau khi đào hố nên bón vôi bột vào từng hố trồng cây

Nếu sử dụng lại đất trồng chuối cũ, trước hết, bạn hãy đào bỏ sạch gốc cũ, dọn dẹp cỏ dại quanh gốc; sau đó, phải cày ải trong khoảng thời gian quy định để giúp đất tơi xốp trở lại. Có một cách giúp bạn xử lý đất khi cày bừa, đó là bón khoảng 10kg vôi bột/1 sào bắc bộ.

Bước 2:  Tiến hành trồng cây

Giống cây: Giống cây là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng chuối ngự sau cùng. Do đó, bạn nên lưu ý rằng, khi chọn cây giống, hãy chọn những loại cây khỏe, con mập, cao tầm 1m, không sâu bệnh và được cắt sạch rễ. Các giống chuối sau khi mua về cần được xử lý thuốc diệt khuẩn Bordeaux 2% hay Benlat C.

Lựa chọn cây giống chuối ngự rất quan trọng

Lựa chọn những cây có bộ rễ khoẻ mạnh, xử lý nấm bệnh trước khi đem ra trồng

Cách trồng: Để trồng chuối ngự đúng kỹ thuật, bạn chú ý đặt cây con vào hố lấp đất không quá cổ gốc rồi nén chặt lại. Khi trồng, hãy đặt chúng hướng về một phía, tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch sau này. Để cây chống cỏ dại và đạt năng suất cao, tốt nhất nên trồng rau, đậu xen giữa các hàng chuối.

Mật độ trồng chuối ngự

Mật độ cũng là một yếu tố quan trọng trong kỹ thuật trồng chuối ngự

Lưu ý: Mật độ trồng với chuối ngự Đại Hoàng, bạn nên giữ khoảng cách 2×2,5m. Khi tiến hành trồng, bạn đặt bầu cây thấp hơn mặt đất khoảng 10-15cm. Điều này có thể giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Kỹ thuật chăm sóc chuối ngự Đại Hoàng

Tưới nước: Sau khi trồng, chuối ngự cần được cấp nước giữ ẩm ngay lập tức. Chu trình tưới cứ khoảng mỗi ngày một lần cho đến khi bén rễ. Trồng chuối ngự là cả một quá trình đòi hỏi bạn phải luôn sát sao, để ý kĩ càng. Nhớ căn thời gian một tháng để làm cỏ cho cây và tiếp tục lặp lại sau khoảng 1-1,5 tháng nữa. 

Đến thời kỳ sinh trưởng và ra hoa, kết trái, tưới nhiều nước là vấn đề cần được lưu ý. Đảm bảo rằng cây luôn giữ được độ ẩm, chống hạn trong mùa khô và chống úng trong mùa mưa.

Bón phân: Lượng phân cần cho 1 cây trong 1 năm trong khoảng  250 – 500 g supe lân + 150 – 200 g đạm urê + 400 – 540 g sunphat kali. Chia phân làm 2 kỳ để bón. Kỳ đầu là thời gian sau khi trồng chuối, kỳ sau bón trong giai đoạn chuối sinh trưởng tốt và bước vào giai đoạn phân hóa mầm.

Bón phân cho cây chuối ngự

Cây chuối ngự không ưa phân tươi nên chỉ bón phân đạm hoặc phân chuồng hoai mục

Chuối ngự không ưa phân tươi, do đó thời gian đầu chỉ nên bón đạm. Phân đạm pha loãng với nước tưới cho cây hoặc bón nông. Kali và lân nên trộn lẫn với phân chuồng. Ngoài ra, cách dùng bùn sông, bùn ao phơi khô cũng là cách được người trong nghề khuyên dùng để bón cho chuối.

Tỉa mầm: Trong giai đoạn trồng cây, nếu bắt gặp tình trạng quá dày, nên cắt tỉa bớt cây con, còi cọc xung quanh về chỉ giữ lại cây lớn để có thể tập trung được chất dinh dưỡng.

Kỹ thuật trồng chuối ngự - Tỉa mầm

Tỉa mầm giúp cho việc tạo tán, tập trung dinh dưỡng phát triển cây chính

Cắt hoa: Sau này, khi ra hoa, mỗi buồng bạn chỉ nên giữ lại 8-10 nải. Thời điểm thích hợp để cắt hoa chuối là vào tầm trưa. Sau khi cắt, hãy phun một lượt thuốc tiêu nấm và dùng nilon quấn quanh buồng chuối để quả ra đẹp chín mã và ngăn ngừa sâu bệnh. Đặc biệt, cần lưu ý bảo vệ tua râu chuối ngự cho đến khi quả chín.

Kỹ thuật trồng chuối ngự - Cắt hoa

Khi buồng chuối được 8 -10 nải thì nên cắt hoa để quả được to

Phòng trừ sâu bệnh như thế nào?

Các loại sâu bệnh thường gặp khi trồng chuối là bọ nẹt, vòi voi, bọ vẽ và bệnh khảm lá, đốm lá, chùn đọt. Cần sát sao trong quá trình trồng cây để có thể phát hiện và xử lý kịp thời sâu bệnh để giữ cho cây chuối ngự luôn khỏe mạnh. 

Bao bọc buồng chuối tránh sâu bệnh

Bao bọc buồng chuối để tránh các tác nhân bên ngoài làm hư hại

Về cách xử lý với sâu gây hại, cần vệ sinh, làm vườn, tìm bắt sâu bằng cách đặt bẫy tại gốc chuối vào buổi tối và sáng sớm ra rũ sâu tiêu diệt. Các loại thuốc tiến cử tốt cho diệt sâu gần gốc là Basudin 5H và Furadan 3G. Ngoài ra, có thể dùng Actara và Padan để tưới thêm vào nách lá, gốc chuối. Thời điểm tưới thích hợp nhất là vào buổi chiều. Nếu cây mắc bệnh đốm lá, bạn hãy cắt lá khô đem đi đốt và phun Boocdo định kỳ theo chỉ định trên bao bì.

Trong trường hợp cây mắc bệnh, cần loại bỏ cây nhiễm bệnh và giữ lại những cây khỏe mạnh. 

Thu hoạch chuối ngự

Mùa vụ chuối ngự diễn ra khá nhanh. Chỉ khoảng 2 tháng tính từ lúc cây ra hoa sẽ cho thu hoạch. Chuối ngự thu hoạch được cần đạt những tiêu chí như: Quả tròn đều, không còn cạnh, vỏ chuối xanh nhạt, thịt quả trắng hồng. Khi cắt buồng, không nên để cuống quá dài mà vẫn phải có độ cong hoàn hảo.

Tuy nhiên, việc thu hoạch sớm hay muộn phụ thuộc vào nhu cầu thị trường và thời gian vận chuyển. Thu hoạch đến độ già 65-75% nếu người dùng ở xa và 85-95 % nếu tiêu dùng tại chỗ. 

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ về kỹ thuật trồng chuối ngự trên đây đã giúp bạn hiểu hơn cách người nông dân tạo ra loại đặc sản này của mảnh đất Đại Hoàng. Trồng chuối ngự là cả một quá trình đòi hỏi người trồng chăm sóc và phòng bệnh kỹ lưỡng, do đó, hãy nắm thật chắc các bước để có thể tự tay mình tạo ra những buồng chuối chất lượng và đẹp mắt nhé.

Có thể bạn muốn biết

Chuối ngự ăn khi đói có sao không? Lưu ý khi ăn chuối ngự buổi sáng

Chuối ngự đặc sản ở đâu? Mua chuối ngự bằng cách nào?

Ăn chuối ngự có tác dụng gì, có tốt cho sức khỏe không?

Tọa lạc tại làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, mảnh đất “thân sinh” ra chuối tiến vua, HOANGTHOFOOD từ lâu đã đánh dấu được tên tuổi của mình trong lĩnh vực trồng trọt cũng như cung ứng những giống chuối ngự ngon, thơm, đậm vị cho khắp các tỉnh thành trên cả nước, thậm chí là quốc tế. Với diện tích đất pha cát lớn, phù hợp với trồng chuối ngự cùng những “chuyên gia” trong lĩnh vực trồng chuối tiến vua, HOANGTHOFOOD là lựa chọn hàng đầu cho các thực khách muốn thưởng thức món đặc sản chuối ngự chuẩn gốc.  Vì vậy, nếu có nhu cầu chọn mua chuối ngự, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *