Di tích làng vũ đại gồm những gì? Nếu về thì liên hệ với ai?

Bạn đang có ý định tham quan làng kho cá Hà Nam và muốn ghé thăm những di tích của làng Vũ Đại? Bài viết dưới đây HOÀNG THƠ FOOD sẽ chia sẻ thông tin về những di tích của ngôi làng này.
Khu di tích làng Vũ Đại nổi bật với nhà Bá Kiến và nhà tưởng niệm Nam Cao. Đây là những điểm đến thu hút nhiều du khách ghé thăm.

Nhà Bá kiến – di tích ở làng Vũ Đại được tham quan nhiều nhất

Bá Kiến là một nhân vật điển hình trong tác phẩm “Chí Phèo” của cố nhà văn Nam Cao. Nguyên mẫu của nhân vật Bá Kiến là một cụ Trần Duy Bính- chủ nhân của ngôi nhà hơn 100 năm tuổi ở làng Vũ Đại.
Nhà Bá Kiến

Di tích làng Vũ Đại -Ngôi nhà Bá Kiến hơn 100 năm tuổi ở làng Vũ Đại

Ngôi nhà gỗ lim có lịch sử lâu đời được chế tác bởi hơn 20 thợ mộc lành nghề, ròng rã trong gần 1 năm chính là di tích nhà Bá Kiến hiện nay.
Nhà Bá Kiến nằm trên một khu đất rộng gần 900 m2, nay thuộc xóm 4 xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Ngôi nhà gỗ được chế tác đặc biệt công phu, là nhà 3 gian truyền thống với 4 hàng cột và 16 cây cột to đều được làm từ gỗ lim.
Ngôi nhà Bá Kiến vẫn nguyên vẹn

Ngôi nhà Bá Kiến hiện nay vẫn được bảo quản khá nguyên vẹn

Gia đình ông Trần Hữu Hòa là người chủ thứ 7 sở hữu ngôi nhà cho tới khi chính thức chuyển giao lại cho ngành Văn hóa – Thông tin Hà Nam với giá 700 triệu đồng. Sau đó, ngôi nhà được chuyển giao cho Phòng Văn hoá – Thông tin huyện Lý Nhân quản lý.
Hiện nay, nhà Bá Kiến được bảo quản, trông coi bởi UBND xã Hòa Hậu để thuận tiện cho việc du khách tới tham quan làng Vũ Đại- quê hương của cố nhà văn Nam Cao.

Nhà tưởng niệm Nam Cao

Nhà văn, liệt sỹ Nam Cao là một trong những tác giả điển hình thời kỳ văn học 1939-1945. Ông từng nhận được giải thưởng Hồ Chí Minh cho những đóng góp của mình cho nền văn học nước nhà. 
Những sáng tác của ông được chia thành hai giai đoạn: trước và sau Cách mạng tháng 8 năm 1945. 
Những nhân vật như lão Hạc, Chí Phèo, ông giáo Thứ,… đều là những nguyên mẫu có thực được ông xây dựng từ bản thân và những con người làng Vũ Đại. Đó là những điển hình văn học khắc họa cuộc sống khó khăn, nghèo khổ của người dân Việt Nam thời kỳ trước năm 1945. 
Giai đoạn sáng tác sau này, những tác phẩm của nhà văn Nam Cao cho thấy sự chuyển biến rõ trong nhận thức và tư tưởng của nhà văn. Trở thành một người chiến sỹ, Nam Cao được giác ngộ và định hướng rõ con đường sáng tác văn chương của mình. 
Tác phẩm được coi là tuyên ngôn trong sự chuyển biến tư tưởng của nhà văn là “Đôi mắt”,…
Nam Cao hy sinh năm 1951 trên đường đi công tác vào vùng địch hậu liên khu 3. Điều kỳ lạ là địa điểm nơi ông hy sinh là làng có tên là Vũ Đại –  đúng tên làng mà nhà văn hư cấu ra khi viết tác phẩm “Chí Phèo”.
Di tích nhà tưởng niệm Nam Cao

Nhà tưởng niệm Nam Cao được đặt tại làng Vũ Đại

Năm 1998, di cốt của ông được đưa về an táng tại quê hương. Đến năm 2004, công trình nhà tưởng niệm Nam Cao được hoàn thành để tôn vinh những cống hiến của ông cho sự nghiệp cách mạng và văn học nước nhà. 
Đây cũng là nơi lưu giữ những kỷ niệm, hiện vật gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của cố nhà văn.
Di tích nhà tưởng niệm Nam Cao ở làng Vũ Đại là một công trình kiến trúc bề thế với diện tích rộng 273m2 gồm 3 gian. Chính giữa là gian thờ nhà văn, liệt sỹ, gian bên phải là mảng trưng bày về quê hương, cuộc đời và sự nghiệp của Nam Cao và gian bên trái là những hoạt động tưởng niệm tri ân nhà văn. 
Du khách tới đây có thể thăm mộ, dâng hương tưởng niệm nhà văn. Đồng thời tham quan khuôn viên phía Đông nhà tưởng niệm là nơi trồng và bảo tồn nguồn gen sản vật chuối Ngự (đặc sản làng Vũ Đại) của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống Nông nghiệp (CASRAD). 
Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu những di tích nổi bật của làng Vũ Đại. Nếu có dịp, xin mời bạn ghé thăm để tìm hiểu những câu chuyện kỳ bí xung quanh ngôi nhà Bá Kiến và cả những chuyện chưa kể về nhà văn, cố liệt sỹ Nam Cao. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần dẫn đi tham quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *