Chuối ngự đặc sản ở đâu? Mua chuối ngự bằng cách nào?

Chuối ngự đặc sản ở đâu? Loại trái cây nổi tiếng thơm ngon và bổ dưỡng này xưa kia được dùng để dâng lên Vua. Nó chỉ được trồng tại một làng thuộc tỉnh Hà Nam ngày nay.

Chuối ngự rất tốt cho cơ thể và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong chuối có chứa 11 loại kháng chất, 6 vitamin và 8 loại axit amin thiết yếu của cơ thể. Cùng với đó, chuối ngự còn là loại trái cây dễ ăn nên mọi lứa tuổi đều ưa dùng. Mặc dù thường xuyên sử dụng nhưng nhiều người còn chưa biết chuối ngự đặc sản ở đâu? Mua chuối ngự ở đâu mới là loại chuối chính gốc được dâng lên Vua chúa ngày xưa? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc, xuất xứ của chuối ngự

Chuối ngự có nguồn gốc ban đầu từ làng Đại Hoàng thuộc xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam ngày nay. Người dân Đại Hoàng kể rằng, dưới thời nhà Trần, theo thông lệ hàng năm vua Trần sẽ cùng đoàn tùy tùng của mình đến yết kiến Thái Thượng Hoàng tại hành cung Thiên Trường (ngày nay là Phủ Thiên Trường, tỉnh Nam Định). Trong một lần, đoàn thuyền của Vua có dừng chân tại ngã ba Tuần Vường, người dân nơi đây ai cũng đổ ra đón mừng và mang rất nhiều vật phẩm để dâng lên nhà vua.

Chuối ngự tiến vua ở đâu chuẩn nhất?

Chuối ngự đã từng là đặc sản tiến cống vua chúa thuở xưa

Lúc đó, ở làng Đại Hoàng có vợ chồng người nông dân nghèo vì không có gì quý giá để dâng Vua nên rất buồn phiền. Khi đó vừa hay trong vườn nhà họ có một buồng chuối đã chín, tỏa hương thơm, họ liền chặt xuống để dâng lên Vua với lòng thành kính. Vua Trần rất cảm động trước tấm lòng hiếu kính của đôi vợ chồng người nông dân nghèo. Khi nếm thử trái chuối, Vua cảm nhận được vị ngọt và thơm của nó. Vua liền ban thưởng cho họ và truyền lệnh cho người dân ở làng Đại Hoàng nhân giống rộng rãi loại chuối này để người dân khắp nơi đều có thể thưởng thức. Từ đó đến nay, loại chuối này lấy tên là chuối ngự hay “chuối tiến Vua”.

Đặc điểm nổi bật của chuối ngự

Cây chuối ngự có thân cao và óng ả nhưng lại dễ gãy và rất yếu vì vậy phải có cây chống từ lúc cây chuối còn tuổi thành niên. Phiến lá chuối có màu xanh sáng, cuống lá dài, mặt lá bóng láng và đặc điểm nổi bật của lá chuối là lá chuối đứng. Giống chuối ngự ngắn ngày hơn so với các loại chuối khác, nó thường có chu kỳ sống khoảng dưới  10 tháng. Bởi vậy, mỗi khóm chuối trong một năm có thể thu hoạch được từ 2 – 3 buồng chuối, tùy thuộc từng vào từng hoàn cảnh chăm sóc. Buồng chuối ngắn và nằm trên ngọn cây cao. Mỗi buồng chuối ngự thường có khoảng 5 đến 8 nải chuối.

vườn chuối ngự tại làng Đại Hoàng

Chuối ngự đặc sản trồng ở làng Đại Hoàng (làng Vũ Đại)

Quả chuối ngự khi chín sẽ căng tròn, đẫy đà và quả sẽ ngắn hơn so với các loại chuối khác. Vỏ chuối và xơ chuối có màu vàng óng, mỏng tanh và đặc biệt tỏa hương rất thơm. Khi ăn sẽ có cảm giác mềm dẻo, ngọt ngào, hương thơm của chuối sâu lắng.

Chuối ngự có 3 loại. Loại nào mới là loại được tiến vua?

– Chuối ngự trắng: khi chín bên ngoài quả sáng bóng, có màu vàng tươi, quả to, hơi tròn lẳn, bên trong có màu vàng và thơm nhẹ. Loại chuối này rất dễ tiêu thụ trên thị trường vì mã đẹp.

– Chuối ngự trâu: khi chín vỏ quả có màu vàng nhạt, quả to, bên trong cũng có màu vàng nhạt và không thơm. Loại chuối này ít được ưa dùng hơn.

– Chuối ngự mít: khi chín bên ngoài mỏng, quả thon, nhỏ và màu vàng đậm, bên trong có màu vàng hơi hồng, mùi thơm ngát. Loại chuối này là loại chuối quý nhất trong ba loại chuối ngự trên.

Chuối ngự mít là chuối ngự ngon nhất

Phân biệt các loại chuối ngự cần có kinh nghiệm lâu năm

Trước khi quyết định mua chuối ngự ở đâu thì các bạn nên chú ý quan sát, đánh giá đặc điểm nổi bật của chuối để có thể mua được loại “chuối tiến Vua” chính gốc.

Chuối ngự đặc sản ở đâu? Mua chuối ngự bằng cách nào?

 Chuối ngự là một đặc sản nổi tiếng của làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, nó gắn liền với lịch sử mấy trăm năm của dân tộc và nét văn hóa tốt đẹp trong cộng đồng dân cư. Chỉ duy nhất đất tại làng Đại Hoàng mới có thể trồng được chuối ngự vì đây là đất phù sa ven sông, có thể giữ ẩm, thoát nước tốt, có chứa nhiều kali và đạm. Không những vậy, đặc điểm về khí hậu gió mùa của làng cũng rất thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây chuối ngự. Ngoài ra, những người nông dân nơi đây có rất nhiều kinh nghiệm lâu năm trong việc trồng chuối và chăm sóc chuối.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chuối ngự Đại Hoàng “giả” nên nhiều người tiêu dùng còn chưa biết mua chuối ngự đặc sản ở đâu đạt chuẩn và đảm bảo chất lượng. Mọi khó khăn của người tiêu dùng sẽ được tháo gỡ khi đến mua hàng tại HOANGTHOFOOD.

chuối ngự đặc sản ở đâu chuẩn nhất

Khách hàng từ nhiều nơi đến mua chuối ngự

HOANGTHOFOOD là công ty nằm tại đất trồng chuối có địa chỉ tại xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Công ty đã có kênh thông tin buôn bán trên hệ thống website nên việc đặt mua hàng trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Công ty cam kết với quý khách hàng chuối của chúng tôi hoàn toàn được để chín tự nhiên, tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản nên mọi dưỡng chất trong chuối ngự sẽ được giữ nguyên và được bảo đảm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Công ty còn có quy trình vận chuyển sản phẩm rất tốt, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp dập, nát, hư hỏng.

Có thể bạn muốn biết

Ăn chuối ngự có tác dụng gì, có tốt cho sức khỏe không?

Một quả chuối ngự bao nhiêu calo, ăn có béo không?

Giá bán chuối ngự Đại Hoàng hiện nay là bao nhiêu?

Những thông tin trên, các bạn đã biết chuối ngự đặc sản ở đâu và mua chuối ngự ở đâu chưa? Nếu bạn muốn biết nhiều thông tin hơn về chuối ngự và có nhu cầu mua chuối ngự Đại Hoàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi – HOANGTHOFOOD nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *