Cách nhận biết chuối ngự chuẩn Đại Hoàng có thể bạn chưa biết?

Vấn đề thường gặp của nhiều người khi tìm mua chuối ngự đó là làm thế nào để nhận biết chuối ngự chuẩn Đại Hoàng. Do đó, trong bài viết này, Hoàng Thơ Food sẽ mách bạn cách nhận biết và phân biệt chuối mắn và chuối ngự chuẩn xác nhất.

Chuối ngự có hương vị hấp dẫn và nhiều tác dụng với sức khỏe, thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng, từ người già, trẻ nhỏ tới phụ nữ mang thai,… Do đó, trước khi tìm mua, quý khách hàng cần tham khảo những thông tin dưới đây.

Nguồn gốc, xuất xứ chuối ngự?

Chuối ngự là loại chuối chuyên được trồng tại làng Nhân Hậu (hay còn gọi là làng Đại Hoàng), xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Giống chuối quả nhỏ, vỏ mỏng, khi chín có màu vàng tươi đẹp mắt, vị ngọt và tỏa ra hương thơm hấp dẫn người thưởng thức.

Chuối ngự chuẩn Đại Hoàng là loại chuối từng được dâng lên vua Trần khi vua đi ngang qua làng tới phủ Thiên Trường xưa nên còn có tên gọi khác là chuối tiến vua. Giống chuối thơm ngon xếp đầu bảng trong hơn 30 giống chuối ở Việt nam, từng được vua Trần ngự thưởng, khen ngợi và truyền cho nhân giống rộng rãi.

Mặc dù vậy, chuối ngự năng suất không cao và đòi hỏi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và sự chăm sóc tỉ mỉ của người trồng. Chỉ một sự sai lệch nhỏ trong quá trình cây ra hoa, kết quả cũng dễ khiến chuối bị nứt vỏ, quả không đều và kém sắc.

Chuối ngự chuẩn Đại Hoàng

Chuối ngự chuẩn Đại Hoàng

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm chuối ngự được bày bán khá nhiều nhưng để lựa chọn chính xác chuối ngự làng Đại Hoàng, quý vị cần nắm rõ cách nhận biết loại trái cây đặc sản này.

Cách nhận biết chuối ngự chuẩn làng Đại Hoàng?

Khách hàng khi tìm mua chuối ngự Đại Hoàng thường dễ nhầm lẫn với các loại chuối có hình thức và hương vị “na ná” như chuối mắn, chuối ngự miền Tây (giống chuối ngự được trồng tại miền Tây),… Tuy nhiên, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau cùng kinh nghiệm chăm sóc cây trồng khác nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị, màu sắc và hình thức của sản phẩm.

Chuối ngự Đại Hoàng chính gốc mới thơm ngon

Chỉ có khí hậu, thổ nhưỡng làng Đại Hoàng mới trồng ra loại chuối tiến vua thơm ngon nhất

Để nhận biết, chuối ngự chuẩn Đại Hoàng, quý vị trước hết cần căn cứ vào tính chất đặc thù của loại trái cây này để phân biệt với các loại trái cây khác. Cụ thể, theo giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Đại Hoàng của Việt Nam, quả chuối ngự chuẩn mang những đặc điểm, tính chất đặc thù riêng.

Về khối lượng, quả chuối tiến vua Đại Hoàng có khối lượng từ 80-150 g/quả, đường kính quả chỉ từ 1,5 -2cm/quả và chiều dài từ 8-12cm. Khi mua quý khách hàng lưu ý 100% chuối tiến đều có râu quả (thường màu đen khi quả đã chín).

Quả chuối ngự chính gốc Đại Hoàng khi chín có màu vàng óng, bóc ra ruột quả màu vàng, phiêm phiếm hồng và vỏ rất mỏng. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa chuối ngự và chuối mắn.

Râu chuối ngự chuẩn màu đen

Khách hàng khi tìm mua chuối ngự chuẩn nên chú ý đuôi quả chín thường có râu màu đen

Chuối tiến vua chuẩn làng Đại Hoàng khi ăn thịt chắc (giòn), vị ngọt mát, mang một mùi thơm dịu đặc trưng, lan tỏa, kích thích vị giác “ăn một quả lại muốn ăn thêm một quả nữa”.

Một số thông số khác về chuối ngự chuẩn như độ cứng là 0, 54-0,23 kgf, chất khô hòa tan 28,80 – 21,50 oBr, hàm lượng vitamin C 24,64 – 12,30 mg/100g, hàm lượng đường từ 25-19,53 %, tannin là 0,02-0,001%.

Trong khi đó, chuối mắn hay chuối ngự miền Tây thường quả to hơn, vỏ dày hơn, vị ngọt nhưng ít hương thơm và quả chuối thường không có râu. Đây là những đặc điểm quý vị cần lưu ý khi phân biệt chuối mắn và chuối ngự.

Cách mua chuối ngự chuẩn làng Đại Hoàng?

Để mua được chuối tiến vua chuẩn, quý khách hàng có tốt nhất nên liên hệ cửa hàng bán chuối ngự tại Đại Hoàng. Cửa hàng có cơ sở đặt tại làng sẽ đảm bảo việc thu mua chuối chuẩn xác và chọn lọc kỹ lưỡng trước khi cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Chuối tiến vào những ngày rằm, mùng 1 hay cận Tết thường được nhiều người tìm mua để dâng lên ban thờ tổ tiên nên giá loại trái cây này cũng sẽ có sự thay đổi, chênh lệch. Tại những cơ sở kinh doanh chuối ngự tại Đại Hoàng, chủ cơ sở sẽ liên tục cập nhật giá chuối ngự hiện nay cho quý khách hàng và tư vấn về hình thức vận chuyển sản phẩm cho phù hợp.

Do có nhiều kinh nghiệm, những cơ sở bán chuối ngự tại làng cũng sẽ áp dụng hình thức bảo quản cẩn thận và phù hợp để khi sản phẩm được giao tới tay người tiêu dùng quả chín tới, thơm ngon, đều quả và không bị hư hại.

Hoàng Thơ Food chuyên bán chuối ngự tại Hà Nội

Quý khách hàng có thể liên hệ cơ sở Hoàng Thơ đặt tại làng Đại Hoàng để mua chuối ngự chính gốc

Có thể bạn muốn biết

Cách mua chuối ngự Đại Hoàng chính gốc tại Hà Nội?

Nơi bán chuối ngự Nam Định thơm ngon, chính gốc trên toàn quốc?

Vì sao Chuối ngự Đại Hoàng (chuối tiến vua) là đặc sản tiến vua?

Trên đây là một số chia sẻ về cách nhận biết chuối ngự chuẩn Đại Hoàng. Hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích cho người đọc. Chúc quý vị sớm sở hữu những buồng chuối chính hãng, thơm ngon để cùng thưởng thức bên gia đình, bạn bè và người thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *