Cách làm mứt dừa nhiều vị

            Mứt dừa là một món không thể thiếu trong mâm bánh kẹo ngày Tết của những gia đình Việt Nam. Càng về sau này, từ một món mứt dừa truyền thống trắng tinh khôi, người ta biến tấu chúng thành nhiều vị, nhiều màu sắc bắt mắt khác nhau như mứt dừa vị cà phê, vị cam, vị trà xanh,… Cách làm mứt dừa nhiều vị thì không khó và nguyên liệu thì lại đặc biệt dễ kiếm nữa. Vậy tại sao các chị em không cùng HOANG THO FOOD bắt tay vào làm ngay cho gia đình mình món ăn vặt hấp dẫn này nhỉ?

Cách làm mứt dừa vị cà phê

Nguyên liệu làm mứt dừa cà phê

 • Dừa bánh tẻ: 1 kg.
 • Sữa đặc: 100 gram.
 • Đường cát trắng: 500 gram.
 • Cà phê hòa tan: 30 gram.
 • Vani: 1 ống.
 • Dụng cụ: dao, nạo, chảo, nồi, tô to, chậu rửa, đũa,…

Các bước làm mứt dừa vị cà phê

Bước 1: Bào dừa và làm sạch:

            Sau khi mua dừa về, bạn bắt đầu tiến hành loại bỏ phần vỏ nâu ở bên ngoài của quả dừa sao cho sạch sẽ (bước này tốt nhất nên nhờ người bán hàng nạo). Sau đó, bạn bổ đôi quả dừa để dễ dàng thực hiện bước nạo.

            Cách nạo dừa dễ dàng nhất là bạn đặt nửa quả dừa vừa bổ lên một chiếc bát nhỏ, áp chặt quả dừa vào bát, vừa nạo vừa xoay bát. Bạn sẽ có những miếng dừa sợi dài và đều nhau.           Hoặc nếu không, bạn có thể bào thành từng miếng dẹp, mỏng và ngắn theo sở thích.

Cách làm mứt dừa nhiều vị

Nạo dừa thành sợi mỏng để làm mứt dừa

(Lưu ý: cố gắng khéo tay bạn có thể làm thành những sợi dừa dài giúp khi sên không bị vỡ vụn hoặc bạn có thể tạo được thành hình những bông hoa bằng cách nạo dài sợi dừa và cuốn chúng lại với nhau).

Bước 2: Ngâm dừa:

            Bạn rửa qua chỗ dừa vừa nạo vào nước. Sau đó chuẩn bị một chậu nước mát rồi ngâm tất cả chỗ dừa đó vào trong để loại bỏ dầu dừa. Bước này bạn cần ngâm trong khoảng 10 tiếng rồi mới được vớt ra.

            (Để món mứt được thành công thì bước này là một bước rất quan trọng và bắt buộc phải làm. Việc loại bỏ đa số dầu dừa ra khỏi dừa được nạo sẽ giúp dừa khi sên được mềm hơn và để lâu hơn. Ngược lại, nếu bạn ngâm không đủ thời gian, dầu dừa còn xót lại sẽ làm cho mứt bị khô, khó sên và nhanh hỏng).

Ngâm dừa trong nước mát

Ngâm dừa trong nước mát để loại bớt dầu dừa là bước vô cùng quan trọng

            Ngoài ra cũng có một cách giúp bỏ qua công đoạn ngâm 10 tiếng này đó là đầu tiên các bạn rửa dừa sơ qua với nước lạnh cho đến khi nước dừa bớt vẩn đục và trong hơn. Sau đó, các bạn cho dừa vào trần sơ qua cho dầu dừa ra hết. Nhờ đó, món mứt dừa cũng ngon hơn và giòn hơn,

            Tuy nhiên, với kinh nghiệm của mình, ngâm dừa 10 tiếng sẽ cho ra món mứt n ngon hơn. Nếu có thời gian các bạn nên làm theo cách đó.

Bước 3: Ướp dừa:

            Đầu tiên bạn chuẩn bị một chiếc thau sạch rồi cho toàn bộ chỗ dừa đã được ngâm ở bước 2 vào trong đó. Đổ số lượng đường+ cà phê đã chuẩn bị vào và trộn thật đều. Vừa trộn vừa bóp nhẹ cho đường và cà phê ngấm vào từng sợi dừa.

Cách làm mứt dừa vị cafe

            Bạn để ướp trong khoảng 4- 5 tiếng đến khi mọi thứ hòa tan vào với nhau. Trong khoảng thời gian đó, cứ khoảng 20 phút bạn lại đảo lại một lần để dừa dễ ngấm và ngấm đều hơn nhé. Trong quá trình này, bạn nên để đường tan tự nhiên nhé.

            Để món mứt dừa được ngon hơn, thơm hơn thì sau 4- 5 tiếng ngâm dừa, bạn cho lượng sữa đặc đã chuẩn bị vào trộn đều cùng đường, dừa và cà phê.

Bước 4: Sên mứt dừa cà phê:

            Bạn chuẩn bị một chiếc chảo lòng to, đáy dày thì càng tốt (để khi sên mứt không bị cháy). Sau đó đổ tất cả chỗ dừa đã được ướp như ở bước 3 vào. Bật lửa vừa, đồng thời đảo đều tay (lưu ý đảo nhẹ tay để tránh làm gãy những sợi dừa quá mỏng).

Sên mứt dừa vị cafe

Làm mứt dừa nhiều vị với vị cafe đầu tiên

            Khi dừa sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống. Lúc này xuất hiện tình trạng sền sệt, đảo hơi nặng tay. Vẫn tiếp tục đảo đến khi thấy các sợi dừa không còn nặng tay, tách nhau ra và xuất hiện kết tinh. Phấn trắng bám đều các sợi dừa là được (ở đây là vị cà phê nên sẽ là phấn nâu).

Mứt dừa vị cafe thơm ngon

Mứt dừa vị cafe cực thơm ngon

            Sau khi đun xong, bạn bếp và đổ ra khuôn để nguội, tãi mỏng, hong khô là bạn có thể dùng được rồi đấy. Chỉ nên để nguội khoảng 2 tiếng từ khi tắt bếp thôi nhé. Không nên để lâu quá vì sẽ gây ra tình trạng chảy nước.

Cách làm mứt dừa vị cam

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Cùi dừa bánh tẻ: 1 kg.
 • Đường cát trắng: 400- 500 gram.
 • Cam chín: 5 quả.
 • Vani: 2 ống.

Cách làm mứt dừa vị cam

Bước 1: Sơ chế dừa:

            Để có được món mứt dừa nước cam ngon bạn cần chọn đúng loại dừa bánh tẻ là tốt nhất nhé. Vì nếu chọn dừa già quá khi ăn mứt dừa sẽ bị khô, còn nếu chọn dừa non quá thì khi ăn mứt sẽ không bùi. Vì thế nên chọn loại dừa bánh tẻ là thích hợp nhất. Khi mua nên nhờ người bán hàng cạo sạch lớp vỏ nâu bên ngoài cho mình luôn hoặc để về nhà tự cạo cũng được nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Sơ chế dừa để làm mứt dừa nhiều vị

Để làm mứt dừa nhiều vị nên chọn dừa bánh tẻ là ngon nhất

            Sau đó bạn bổ quả dừa ra làm đôi rồi tiến hành bào dừa. Khi bào sợi càng to, dài càng bắt mắt và dễ ăn.

            Sau khi nạo xong dừa, bạn rửa qua vài nước rồi. Tiếp đó chuẩn bị một chậu nước lạnh to và thả tất cả chỗ dừa vừa nạo vào ngâm trong khoảng 10 tiếng cho hết dầu dừa. Sau 10 tiếng đó, vớt dừa ra và để ráo nước.

Bước 2: Ướp dừa với nước cam:

            Bạn bổ đôi 5 quả cam ra, vắt lấy nước. Sao cho lượng nước cam có được phải đủ để ngập mặt dừa. Nếu thiếu có thể lấy thêm cam.

Làm mứt dừa vị cam

Vắt cam lấy nước để làm mứt dừa vị cam

            Bạn ướp dừa cùng nước nam trong khảong 30 phút- 1 tiếng rồi vớt dừa ra để ráo nước. Còn phần nước cam đổ đi (hoặc có thể tận dụng để dùng, tùy ý).

Bước 3: Trộn dừa với đường:

            Chuẩn bị một bát tô to rồi đổ tất cả chỗ dừa đã ướp ra bát đó. Thêm số đường đã chuẩn bị vào và trộn thật đều. Trong quá trình trộn dùng tay bóp nhẹ dừa để dừa có thể ngấm đường kĩ hơn. Bạn nên để dừa ngâm trong đường khoảng 4- 6 tiếng để đường có thể tan hết và ngấm vào cùi dừa. Trong quá trình đó, cứ 20 phút bạn lại ra đảo lại một lần cho từng sợi dừa được ngấm hơn nhé.

            ( Tùy vào khẩu vị gia đình bạn có thể thêm hoặc bớt lượng đường tùy ý).

Bước 4: Sên mứt dừa nước cam:

            Trong tất cả các công đoạn làm món mứt dừa hương nước cam này thì phần sên mứt chính là phần quan trọng nhất.

làm mứt dừa nhiều vị tại nhà

Sên mứt dừa trên chảo nóng đến khi khô hoàn toàn

            Bạn chuẩn bị một chảo to (đáy dày thì càng tốt) để tiến hành sên dừa. Đổ tất cả chỗ dừa đã được ướp vào, đun lửa vừa phải và đảo nhẹ tay (lưu ý: đảo liên tục).

            Đun đến khi mứt gần cạn và se lại thì bạn cho lửa nhỏ đi và đảo nhẹ liên tục đến khi xuất hiện các hạt đường phấn trắng và mịn bám trên các miếng dừa là được.

Nếu bạn ưa thích hương thơm của vani thì có thể đổ thêm hai ống lên đảo đều một lúc rồi tắt bếp là được.

Bước 5: Hoàn thành:

            Bạn nên đổ chỗ mứt vừa làm ra một chiếc mâm rộng, tãi ra và hong khô khoảng 1- 2 tiếng cho đến khi mứt dừa nguội hẳn thì bỏ vào trong hũ kín hoặc túi ni lông để bảo quản. Thành phẩm khi hoàn thành sẽ cho ra màu vàng đẹp mắt cùng vị thơm của nước cam, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận vị ngậy của dừa và chút ngòn ngọt đầu lưỡi của cam mang lại. Thật tuyệt vời phải không nào.

Cách làm mứt dừa vị trà xanh

Nguyên liệu

 • Dừa bánh tẻ: 300 gram.
 • Trà xanh: 1- 2 thìa bột.
 • Đường: 150 gram.

Cách làm mứt dừa vị trà xanh

Bước 1: Sơ chế dừa:

            Đầu tiên khi mua dừa về, bạn tiến hành cạo sạch lớp vỏ nâu bên ngoài. Sau đó bạn bổ đôi qua dừa ra cho dễ nạo.

            Ở bước nạo dừa thành sợi, bạn dùng dao hai lưỡi hoặc tốt nhất là nên dùng dao cạo chuyên dụng để cho ra những sợi dừa bắt mắt nhất. (để dễ dàng hơn, bạn nên đặt ngửa quả dừa vào trong một chiếc bát vừa khít với nửa quả dừa đó để nạo cho dễ. Với cách nạo này, nếu khéo tay có thể dễ dàng nạo được thành những sợi dài và cuộn thành hình bông hoa).

Sơ chế dừa để làm mứt dừa nhiều vị

Nạo dừa thành sợi mỏng để làm mứt dừa vị trà xanh

            Sau khi nạo xong, bạn rửa qua 2- 3 lần nước rồi tiến hành ngâm dừa. Để ngâm dừa, bạn cần chuẩn bị một thau nước mát to rồi ngâm tất cả chỗ dừa vừa nạo vào đó. Ngâm khoảng 8- 10 tiếng là có thể vớt ra rồi. Sau khi vớt ra bạn cho vào rổ để ráo nước nhé.

(Lưu ý: để tiết kiệm thời gian, bạn chỉ cần xả dừa nhiều lần qua nước cho sạch, sau đó luộc sơ qua. Cuối cùng xả lại một lần nước nữa là được. Nhưng cách ngâm dừa vẫn cho ra những sợi dừa ngon và giòn hơn).

Bước 2:

            Sau khi đã sơ chế trong dừa, bạn bắt đầu chuyển sang bước ướp dừa. Ở bước này bạn ướp dừa và đường với tỉ lệ 1: 1/2. Cứ 300 gram dừa thì bạn cho 150 gram đường.

Ướp dừa để làm mứt dừa vị trà xanh

Ướp dừa cùng bột trà xanh để làm mứt

            (Muốn làm tăng lượng dừa lên thì bạn chỉ cần tuân thủ theo công thức 1 dừa+ ½ đường là được nhé).

            Bạn ngâm dừa cùng đường trong khoảng 4- 6 tiếng sao cho miếng dừa chuyển sang màu trong hơn là được. Lưu ý trong quá trình ngâm, thi thoảng nên ra trộn và bóp dừa lại một lần để dừa thấm đường hơn.

Bước 3: Sên dừa:

            Bạn cần dùng một chiếc chảo rộng, đáy dày để thực hiện bước này.

            Đổ dừa vào chảo rồi bật lửa vừa. Tay liên tục đảo (đảo nhẹ tay để tránh tình trạng bị đứt, gãy những sợi dừa mỏng).

Mứt dừa vị trà xanh

Sên mứt đến khi gần cạn thì nhớ cho thêm bột trà xanh vào thêm nhé

            Khi dừa bắt đầu sôi, đảo sẽ có cảm giác nặng tay hơn. Lúc này, khi đường đã gần cạn thì bạn cho 1- 2 thìa bột matcha tùy thích vào, vặ nhỏ bếp và tiếp tục đảo đều.

            Đảo đều đến khi đường kết tinh lại thành những hạt bột mịn là được.

            Ở bước kết tinh này, để dừa ngon và mềm hơn, bạn nên đeo găng tay để đảo dừa. Việc làm này giúp cho những hạt đường còn thừa sẽ rơi ra ngoài. Sợi mứt sẽ mềm và ngon hơn. Bạn rũ mứt dừa cho tơi rồi mới tắt bếp

Cách làm mứt dừa nhiều vị trà xanh

Cách làm mứt dừa vị trà xanh vô cùng đơn giản

Sau đó, bạn đổ ra khay để nguội khoảng 1- 2 tiếng rồi mới cho vào bảo quản trong hũ kín hoặc túi ni lông. 

            Trên đây là cách làm mứt dừa nhiều vị mà HOANG THO FOOD đã hướng dẫn cho các bạn. Hy vọng sau khi xem xong, các bạn có thể tự làm cho mâm bánh kẹo ngày Tết của gia đình mình một đĩa mứt ngũ sắc xinh xắn. Chúc các bạn thành công với cách làm này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *