Cá chép giòn là gì? Điều gì khiến cá chép giòn trở lên đặc biệt

Trong những năm gần đây, cá chép giòn trở thành món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là loại cá rất đặc biệt, khi ăn loại cá này sẽ có độ dai, giòn và ngon của thịt cá.

Tuy nhiên, nhiều người chưa thể phân biệt với cá chép thường cũng như cách lựa chọn cá sao cho tươi ngon nhất. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích trên.

Cá chép giòn là gì?

Cá chép giòn (tên khoa học là Cyprinus carpio) là loại cá nước ngọt, nó được lai tạo giống giữa chép giòn của Nga hoặc Hungari với cá chép thường. Nó phân bố chủ yếu tại khu vực Châu Á, Châu Âu và môi trường sống của chúng rất đa dạng (khu vực đồng ruộng và các sông, suối, ao, hồ,…). Loại cá này sống ở tầng đáy của nước, nơi tập trung nhiều loại thức ăn rất phong phú.

Cá chép giòn

Cá chép giòn là giống cá được lai tạo

Đặc điểm: Đầu khá cân đối với cơ thể, đầu thuôn. Miệng của nó hình vòng cung và rộng. Hàm dưới của cá lớn hơn hàm trên, viền môi dưới của cá cũng phát triển và dày hơn viền môi dưới. Răng của loại cá này rất dày và nhỏ. Loại cá này có 2 đôi râu, đôi râu ở mõm ngắn hơn đôi râu ở góc hàm. Mắt của nó hơi lồi, nằm gần phía đỉnh đầu và có kích thước vừa phải. Phần thân tròn và thuôn dài; phần lưng dẹt và hơi cong về phía đuôi. Vây ở lưng khá cứng và dài, còn vây ở mang và bụng thì khá mềm, vây ở hậu môn rất xứng và dài. Vảy của cá thì to, tròn và khá cân đối. Lưng của cá có màu xanh đen, bụng trên của cá lại có màu vàng xám, còn bụng dưới thì màu trắng bạc. Vây của cá ở lưng, đuôi thì màu xám đen, còn vây ở bụng, mang và hậu môn lại có màu đỏ cam.

Cá có cân nặng trung bình từ 2kg – 7kg/con, chiều dài khoảng 50 – 80cm. Tuổi thọ của loại cá này khoảng 10 – 20 năm, tuy nhiên có những con cá có thể sống được 47 năm.

Cá chép giòn khác gì cá chép thường?

Cách phân biệt đơn giản là khi được chế biến thịt của cá này sẽ giòn và chắc thịt, khi nhai sẽ cảm nhận được độ giòn sần sật của cá và vẫn giữ được hương vị béo mềm trong từng thớ thịt.

Nguồn gốc

Đây là loại cá được lai tạo giống, còn cá chép thường là loại cá sống tự nhiên trong môi trường hoặc được nuôi tại ao, hồ,…

Phân biệt cá chép giòn và cá chép thường

Cá có màu nhạt hơn, thân thuôn dài hơn so với…

Cá chép thường sẽ ăn các loại thực vật, giun, rong tảo,… tuy nhiên, đối với cá chép giòn ngoài những loại thức ăn của cá chép thường thì đến 1 khoảng thời gian nhất định phải cho cá ăn thêm một số loại hạt đậu tằm.

Về hình dáng bên ngoài

Màu da nhạt hơn, mình của nó cũng thuôn hơn và dài hơn so với cá chép thường.

Cá chép thường

Cá chép thường thường có màu đậm hơn

Trọng lượng

Đây là điểm dễ phân biệt nhất giữa chép giòn và cá chép thường. Cá chép giòn thường có trọng lượng nặng gấp 1,5 – 3 lần so với cá chép thường. 

Khi cầm cá lên chúng ta sẽ thấy chép giòn không giãy mạnh như cá chép thường mà nó chỉ hơi cong đuôi vì người cá rất cứng thịt và mình rất chắc.

Giá trị dinh dưỡng

  • Thành phần collagen cao hơn so với cá chép thường khoảng 2,8 lần hoặc 5 lần. Vì trong cá có chứa colla 1 và colla 2.
  • Axit amin có trong cá chép giòn cao hơn so với lươn và thấp hơn so với cá Hồi.
  • Cá có chứa hàm lượng canxi cao hơn khoảng 17,5% so với cá chép thường.

Cách lựa chọn cá chép giòn sao cho tươi ngon nhất

Khi mua cá chép giòn, các bạn nên chọn những con cá dày mình và tươi sống là tiêu chí bắt buộc. Các bạn đừng ngại đụng tay vào cá, những con cá tươi thường có mùi không quá tanh hay khó ngửi, nếu cá có mùi hôi thì cá đã không còn tươi ngon và bị ươn. Những con cá ngon nhất thường thân mình sẽ dày, thịt săn và trông mập mạp. Vì cá mập mạp ăn sẽ ngậy hơn và thịt cũng ngon hơn. Hơn nữa, các bạn nên lựa chọn những con cá chép giòn có trọng lượng cao vì trọng lượng cá càng cao thì thịt cá sẽ càng ngon và giòn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *